Trang chủ > Tài liệu theo chuyên ngành

Kế hoạch Marketing bao bì nhựa Loven

Kế hoạch Marketing bao bì nhựa Loven
| Lượt: 8 | Điểm: 2.63 | Download tài liệu
Chuyên ngànhMarketing
Cấp bậcQuản lý
Mức độKim cương
Ngôn ngữTiếng Việt
Số trang 39
Loại filepdf
Kích thước572.88 KB
Tác giảĐinh Đặng Kiều Vân

Bây giờ người dân đã quen sử dụng bao bì nhựa để đựng đồ mỗi khi đi siêu thị mua sắm hay trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, ít ai biết rằng, đằng sau sự tiện lợi của những chiếc túi nhỏ là một vấn nạn về môi trường do phải mất hàng trăm năm chúng mới phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Theo thống kê, ở Việt Nam mỗi năm sử dụng khoảng nửa triệu tấn chất dẻo để làm bao bì nhựa và con số này ngày một tăng.

Người ta tính rằng, vứt bỏ một túi nilon chỉ tốn 1 giây, nhưng nếu không có sự tác động bởi nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời thì phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm mới có thể phân hủy được. Vì thế túi nilon đang bị coi là một trong những "thủ phạm" nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Loại túi khó phân hủy này chiếm hơn 7% tổng lượng rác thải hàng ngày ở TP HCM.
Túi ni lông: xài một, hại mười. Nguyên liệu từ nhựa PVC nên khi đốt cháy sẽ tạo ra chất dioxin gây ngộ độc, khó thở, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ... Túi khi thải ra không được thu gom gây tắc nghẽn cống, làm ứ đọng rác thải, túi lẫn trong đất cản trở sự sinh trưởng của cây cỏ.

500 tỷ: Đó là số túi nylon tiêu thụ mỗi năm trên toàn cầu. Riêng nước Mỹ 100 tỷ túi nylon mỗi năm và cần đến 12 triệu thùng dầu để sản xuất ra số túi nylon này. Túi nylon cũng là thứ được tìm thấy nhiều nhất khi dọn dẹp bờ biển.
Và trước mắt mỗi người hãy tập thói quen hạn chế sử dụng túi nilon khi không thật cần thiết, góp phần hạn chế số lượng túi nilon thải ra môi trường hằng ngày.

Mỗi ngày 1,3 triệu hộ dân TP.HCM sử dụng trung bình 34-60 tấn túi ni-lông, gần 3/4 người dân giữ lại túi để tái sử dụng trong gia đình. Ước tính, mỗi năm nhân loại xài khoảng 500 - 1.000 tỉ túi nhựa. Khi thải ra môi trường dưới tác động của ánh sáng, túi nilon vỡ ra thành nhiều phân tử nhựa nhỏ hơn, độc hại hơn và cuối cùng gây ô nhiễm cho đất và nguồn nước. Chúng có thể len lỏi vào thức ăn của động vật và con người. Theo Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã thế giới, nhiều cá thể thuộc khoảng 200 loài sinh vật biển (như cá voi, cá heo, hải cẩu, rùa...) đã chết sau khi nuốt phải túi nilon do nhầm là thức ăn; nhiều loài thủy sản cũng bị chết ngộp khi chui vào túi nilon.

Trung bình một người Việt Nam/năm sử dụng ít nhất 30kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Từ 2005 đến nay, con số lên tới 35 kg/người/năm. Năm 2000, trung bình một ngày, Việt Nam xả khoảng 800 tấn rác nhựa ra môi trường. Đến nay, con số đó là 2.500 tấn/ngày và có thể còn hơn.

Theo thống kê của Quỹ tái chế chất thải rắn TP.HCM: tính riêng địa bàn TP.HCM, khu vực phát sinh nhiều túi nilon nhất là chợ chiếm 70%, kế đến là siêu thị 25% và cuối cùng là trung tâm thương mại 3%.
80% siêu thị, trung tâm thương mại có ý định tham gia chương trình hạn chế dùng túi nilông nhưng chỉ khi nào có quy định của nhà nước.

Ở nhiều nước trên thế giới đã cấm sản xuất, sử dụng túi nilông.
TS. Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ tái chế chất thải TP trao đổi với phóng viên TS về hoạt động của Quỹ tái chế chất thải TP: "Sử dụng túi vải nhiều lần hoặc bao nilon tự hủy là có ý thức trách nhiệm môi trường"....Bình luận
Tài liệu liên quan
Các chuyên ngành chính

Thư viện chuyên ngành WeShare là kho tài liệu trực tuyến lớn nhất Việt Nam về các lĩnh vực Marketing, PR, Truyền thông, Kinh doanh, Khởi nghiệp. Kho tri thức WeShare được phát triển bởi cộng đồng các bạn đam mê chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức tại lĩnh vực đang công tác.
Bản quyền © 2011 thuộc Thư Viện Chuyên ngành Weshare
Địa chỉ : Tầng 3, 596 Nguyễn Đình Chiểu, P.03, Q.3, Tp. HCM - Điện thoại : (028) 39382969 - Hotline: 0909.516.516
Thiết kế và phát triển bởi Net.Viet